Tổng hợp các quy định cơ bản về luật bóng đá futsal

Hiểu rõ luật bóng đá futsal là điều rất cần thiết khi thi đấu

Luật bóng đá futsal hay được biết đến là luật thi đấu bóng đá trong nhà gồm 5 người, được quy định chung về các tiêu chuẩn đặc thù về sân bóng cũng như các vấn đề trong thi đấu. Cùng Xoilac đón đọc bài viết này của chúng tôi để hiểu hơn về các quy chuẩn có trong bộ môn thể thao vua này nhé. 

Quy định sân trong luật bóng đá futsal 

Bóng đá futsal phải có kích thước sân tiêu chuẩn 40m x 20m, mở rộng các hướng 2m làm nơi cho thành viên hoặc cổ động viên di chuyển và ra sân. Ngoài ra, các tụ điểm tập luyện và thường xuyên thi đấu có kích thước đạt 25m x 16m, tối đa 42m x 25m. 

Bóng đá futsal gồm 2 hiệp, 20 phút mỗi hiệp và thời gian nghỉ giải lao sẽ tính 15 phút. Mỗi đội bóng có thể sử dụng một thời điểm nghỉ ngơi cho mỗi hiệp, kéo dài khoảng một phút. Một số trận đấu và giải đấu sẽ diễn ra trong 25 phút nhưng không phổ biến.

Các lỗi thường gặp trong luật bóng đá futsal

Tất cả những cú đá phạt trực tiếp bóng đá được xét là phạm lỗi tích lũy. Với một quả đá phạt trực tiếp xảy ra khi các trường hợp suốt, lao vào, vấp, đẩy, tấn công, xóa, khác nhổ, giữ, nhảy…. có chủ đích của đơn vị đối thủ. Các lần đã phạt gián tiếp sẽ không được cộng tích lũy. Nếu một câu lạc bộ bị phạt 5 lỗi liên tiếp trong một hiệp sẽ tính penalty. 

Những cảnh báo có thể được đưa ra đối với những hành vi bất đồng quan điểm, không tôn trọng đối thủ cũng như quá trình khởi động chậm trễ hay vi phạm các lỗi. Điển hình như ra vào sân không chính xác, Không xem trọng việc thi đấu.

Một thành viên hoặc đối tượng dự bị có thể bị trục xuất khỏi sân bởi phạm luật bóng đá futsal như khạc nhổ, có hành vi bạo lực, từ chối bất lợi cơ hội ghi bàn rõ ràng, ngôn từ không chuẩn và nhận thẻ đỏ thứ hai. Cầu thủ bị cảnh cáo sẽ bị đuổi khỏi sân, và đội bóng sẽ tiếp tục diễn ra nhưng thiếu người trong phạm vi hai phút hoặc đội đối phương ghi được bàn thắng.

Luật chơi bóng đá futsal quy định về các tiêu chuẩn đặc thù của sân bóng
Luật chơi bóng đá futsal quy định về các tiêu chuẩn đặc thù của sân bóng

Hình thức đá phạt tại luật bóng đá futsal

Lần đá phạt được thực hiện bởi vị trí vi phạm hoặc lẫn vạch của khu vực phạt nơi vi phạm luật. Tất cả các đối phương, các bóng tối thiểu 5m, và cú sút phạt phải được thực hiện trong 4s tiếp theo.

Tiếp theo quả đá phạt được trao khi một bên phạm 6 lần lỗi tích lũy trong một hiệp đấu. Tại vị trí. Phát thứ hai cách khung thành khoảng 10m. Đối thủ, đứng phía sau bóng và thủ môn cách xa khung thành 5m ít nhất. 

Trong luật thi đấu trực tiếp bóng đá xoilac trong nhà, khi cầm banh thủ môn có thời gian 4s để chuyền bóng. Nếu cần bóng quá lâu, trọng tài sẽ cho đội đối thủ đá phạt gián tiếp. Thủ môn được phép chơi tự giơ như một chân sút bình thường khi ở trong vị trí sân của đối phương. Quy luật chung của bóng đá futsal Không được phép Chuyển lại cho thủ môn sau khi đã ném bóng vào cuộc.

Khi thủ môn đã phát bóng bằng cách ném hoặc đá, thì không được chạm vào bóng lần nữa cho đến lúc bóng bay hoặc đối phương chạm vào. Hình thức xử phạt phạm quy là phương pháp đạo pháp gián tiếp. Vị trí thủ môn có thể nhận bóng thoải mái khi di chuyển trên sân đối thủ. 

Thực hiện cú sút phạt trong bóng đá futsal với 4 giây
Thực hiện cú sút phạt trong bóng đá futsal với 4 giây

Cách chơi bóng đá futsal phổ biến

Luật bóng đá futsal phổ biến như cách chơi thông thường, tránh phạm quy không may rủi ro. Cụ thể: 

Lối đá biên ở trong bóng đá futsal

Trong luật bóng đá futsal, các chân sút thực hiện đá biên thay thế bằng cú ném biên. Anh em, đặt bóng tại đường biên hoặc phía ngoài nhưng không quá 25cm kể từ vị trí đặt bóng khi hết ván đấu.

Bóng phải giữ nguyên và được thực hiện trong vòng 4s tính từ khi đối thủ sẵn sàng. Trong khi đá banh, đối thủ , tranh bóng ít nhất 5m. Hết 4s hoặc thực hiện sai quả đá phạt, trọng tài sẽ cho đội bạn hưởng quyền lợi. Trái banh biên bay trực tiếp vào khung thành sẽ không chấp nhận.

Cách thức ném tay khi phát bóng

Thủ môn bắt buộc ném bóng bằng tay khi phát bóng lên và, rời khỏi khu vực nghiêm cấm trong vòng 4s. Nếu thời gian trôi qua, đội bạn sẽ được hưởng quả đá phạt gián tiếp vào trong vòng cấm. Vì vậy, cầu thủ phải nắm rõ luật bóng đá futsal để chơi 1 cách hiệu quả nhất. 

Trọng tài quan trọng trong luật bóng đá futsal

Theo tin tức bóng đá, đối với các giải đấu lớn quốc tế, ít nhất có hai trọng tài là ở vị trí trên đường biên gần trạm bảng chấm công cùng với giao tiếp với người chấm công, trọng tài còn lại ở phía đối diện của tụ điểm. Ngay tại bảng chấm công có một thành viên bấm giờ và một trọng tài thứ ba, Đây là người điều khiển băng ghế của các đội chơi. Tại các sự kiện nhỏ, máy chấm công sẽ không được tính cùng với trọng tài thứ ba không lên tiếng. 

Hiểu rõ luật bóng đá futsal là điều rất cần thiết khi thi đấu
Hiểu rõ luật bóng đá futsal là điều rất cần thiết khi thi đấu

Kết luận

Trên đây, Xoilac đã tổng hợp những quy luật bóng đá futsal cơ bản nhất để bạn đọc nắm được. Qua đó chúng ta có thể thấy rằng, futsal là tượng trưng cho môn bóng đá trong nhà khá hấp dẫn với 5 người thi đấu. Đặc biệt, bộ môn này nổi lên như diều gặp gió trong thời gian gần đây và được nhiều người sử dụng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status